ที่ตั้ง: ฟีฟ่า 55 วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ลูกค้าออนไลน์ของ Fifa55 :ถัดไป Itanium ใช้พลังงานน้อยลง

ลูกค้าออนไลน์ของ Fifa55 :ถัดไป Itanium ใช้พลังงานน้อยลง

author:郏糕啾 ที่มา: ไซต์ดั้งเดิม เวลา:2019-09-22
ซานฟรานซิสโก - สมาชิก "Montecito" ที่กำลังจะมาถึงของ Intel ในตระกูลโปรเซสเซอร์ Itanium จะใช้พลังงาน 100 วัตต์ลดลงอย่างมากจาก 130 รุ่นปัจจุบันและความได้เปรียบในยุคที่การใช้พลังงานเป็นศัตรูอันดับต้น ๆ

Scott McLaughlin โฆษกของ Intel ยืนยันตัวเลขในการประชุม ที่นี่ การเปลี่ยนแปลงหมายถึง Itanium จะมีประสิทธิภาพประมาณ 2.5 เท่าต่อวัตต์ของรุ่น Itanium 2 9M ปัจจุบัน

เหตุผลสำคัญสำหรับการใช้พลังงานที่ลดลงคือการเปลี่ยนไปใช้กระบวนการผลิตใหม่ที่ใช้คุณสมบัติ 90 นาโนเมตรซึ่งหมายความว่าวงจรสามารถทำขนาดเล็กลงเมื่อเทียบกับขนาด 130 นาโนเมตรที่ใช้โดย Itanium ในปัจจุบัน McLaughlin กล่าว (นาโนเมตรคือหนึ่งในพันล้านเมตรโดยโปรเซสเซอร์พีซีของ Intel นั้นผลิตขึ้นแล้วในกระบวนการที่ก้าวหน้ากว่าด้วยคุณสมบัติ 65 นาโนเมตรและผู้ผลิตชิปเพิ่งแสดง )

"ซองจดหมายขนาด 100 วัตต์สำหรับทรานซิสเตอร์ 1.7 พันล้านตัว - นับว่าเป็นข้อตกลงที่ดี" บรรณาธิการไมโครโพรเซสเซอร์รายงานจากหัวหน้าเควินเคลเดลล์กล่าว "ประสิทธิภาพต่อวัตต์กำลังกลายเป็นตัวชี้วัดที่สำคัญยิ่งกว่า"

แต่ส่วนหนึ่งของการใช้พลังงานที่ลดลงนั้นมาจากการที่ Intel เสียสละคุณสมบัติและความเร็วสัญญาณนาฬิกาใน , Krewell กล่าว Intel ลดความเร็วสูงสุดของ Montecito เป็น 1.6GHz จาก 1.8GHz และลดคุณสมบัติที่เรียกว่า Foxton ซึ่งจะทำให้ชิปกระโดดไปที่ 2GHz ถ้ามันทำงานได้ดีพอ “ มันน่าผิดหวังที่สิ่งที่พวกเขาหวังว่าจะช่วยให้นักเตะที่ยิ่งใหญ่ไม่สามารถอยู่ที่นั่นและพวกเขาเลื่อนการเปิดตัวเป็นเวลาเก้าเดือนให้ใกล้เคียงกับหนึ่งปี” Krewell กล่าว

ประสิทธิภาพต่อวัตต์กลายเป็นจุดสนใจหลักของ บริษัท เซิร์ฟเวอร์ที่พยายามจัดการกับการใช้พลังงานของชิปที่เพิ่มขึ้นความหนาแน่นของอุปกรณ์คอมพิวเตอร์และราคาไฟฟ้า Sun Microsystems ใช้ 72 วัตต์และ Advanced Micro Devices ได้ดึงความจริงที่ว่าชิป Opteron มาตรฐานใช้ 95 วัตต์เมื่อเทียบกับช่วงของ .

Google ซึ่งเป็นผู้ซื้อระบบคอมพิวเตอร์รายใหญ่กล่าวว่า หากประสิทธิภาพต่อวัตต์ไม่เปลี่ยนแปลง

Intel ไม่พร้อมที่จะบอกว่า 100 วัตต์จะเป็นค่าสูงสุดใหม่ที่อนุญาตสำหรับระบบ Itanium ในอนาคตหรือไม่ อย่างไรก็ตาม McLaughlin กล่าวว่า "ในอนาคตของเราประสิทธิภาพการทำงานต่อวัตต์นั้นสำคัญมากและไม่ใช่แค่คุณสมบัติที่น่าพึงพอใจ"

การปรับปรุงพลังงานสามารถเพิ่มประสิทธิภาพให้กับ Itanium ได้มากขึ้น ตัวประมวลผลระดับสูงครั้งหนึ่งคาดว่าจะกวาดโลกเซิร์ฟเวอร์ แต่เนื่องจากความล่าช้าประสิทธิภาพเริ่มต้นที่ไม่ดีและความไม่ลงรอยกันของซอฟต์แวร์ และแม้ว่าจะยังคงมีการใช้โปรเซสเซอร์ Xeon ของ Intel อย่างกว้างขวาง แต่รุ่น x86 ที่ต่างจาก Itanium สามารถรันซอฟต์แวร์สำหรับชิปเช่น Pentium ได้อย่างราบรื่น แต่ก็เผชิญกับความท้าทายเช่นกัน

“ ไม่มีสิ่งใดที่เราได้ยินจาก Intel ในสัปดาห์นี้เปลี่ยนความเชื่อของเราว่า AMD จะรับส่วนแบ่งเพิ่มในโปรเซสเซอร์เซิร์ฟเวอร์ในปีนี้” นักวิเคราะห์ Merrill Lynch Joe Osha กล่าวในรายงานสัปดาห์นี้

แต่ผู้สนับสนุนของ Itanium ก็กำลังจะก้าวไปข้างหน้า ในการประชุมพันธมิตร Itanium Intel และผู้ผลิตเซิร์ฟเวอร์แปดรายประกาศว่าพวกเขา การประชุมได้ดึงผู้บริหารระดับสูงหลายคนรวมถึง Paul Otellini ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Intel และ Bob Muglia รองประธานอาวุโสของ Microsoft ในการดูแลเซิร์ฟเวอร์และเครื่องมือต่างๆ

Hewlett-Packard ซึ่งเป็นผู้พัฒนา Itanium ร่วมกับ Intel และยังคงเป็นผู้สนับสนุนหลักของชิปในหมู่ผู้ผลิตเซิร์ฟเวอร์เชื่อว่า Itanium มีข้อได้เปรียบเมื่อพูดถึงเรื่องพลังงาน Don Jenkins รองประธานฝ่ายการตลาดของกลุ่ม Business Critical Server ของ HP กล่าวว่า "การกระจายพลังงานเป็นหน้าที่ของความเร็วสัญญาณนาฬิกาสถาปัตยกรรมเช่น Itanium ทำงานได้มากขึ้นต่อหนึ่งรอบนาฬิกา "นั่นทำให้ Itanium เป็นสถาปัตยกรรมในสถานที่ที่ดีมาก"

แต่สัญญาเริ่มต้นที่ Itanium จะดำเนินการคำสั่งเพิ่มเติมต่อรอบไม่ได้แพนออก Krewell กล่าว “ หากเป็นเช่นนั้น Itanium จะทำให้ทุกคนในตลาดหายไป” เขากล่าว "ตัวกำหนดเวลาซอฟต์แวร์ไม่เคยทำได้ดีอย่างที่สถาปนิกคิดว่าจะทำได้"

เมื่อเปรียบเทียบกับชิป Itanium ในปัจจุบัน Montecito จะเพิ่มประสิทธิภาพเป็นสองเท่าในงานประมวลผลธุรกรรมเช่นการรันฐานข้อมูล ชิปมีเครื่องมือประมวลผลคู่เรียกว่าแกนหลักและแต่ละคอร์สามารถประมวลผลคำสั่งสองชุดที่เรียกว่าเธรด

แบ่งปันเสียงของคุณ

แท็ก

พิมพ์บทความนี้】 【ปิดหน้าต่าง】【กลับไปด้านบน】 [
บทความที่เกี่ยวข้อง
บทความแนะนำ
栏目导航