ที่ตั้ง: ฟีฟ่า 55 ข่าว เกิดอะไรขึ้นกับสายการบินอิหร่าน?

เกิดอะไรขึ้นกับสายการบินอิหร่าน?

author:伯磊眼 ที่มา: ไซต์ดั้งเดิม เวลา:2019-09-08

Dalga Khatinoglu นักวิเคราะห์พลังงาน

แปดปีที่ผ่านมานับตั้งแต่การประกาศครั้งแรกของรัฐบาลอิหร่านเกี่ยวกับการแปรรูปรัฐวิสาหกิจสายการบินอิหร่านแอร์ซึ่งยังไม่คืบหน้าเท่าที่ควร มีการประกาศที่คล้ายกันหลายครั้งในภายหลังและข่าวล่าสุดมาเมื่อสี่เดือนที่แล้วจากอิหร่าน Farirad Parvaresh ประธานอิหร่านแอร์ซึ่งกล่าวว่า บริษัท ของรัฐจะถูกแปรรูปในไม่ช้า

ดังนั้นทำไมไม่มีผู้ซื้อที่มีศักยภาพของสายการบินอิหร่าน?

อิหร่านแอร์มีพนักงานมากกว่า 10,000 คนมีเครื่องบิน 51 ลำในฝูงบิน อิหร่านมีเครื่องบินโบอิ้ง 25 ลำผลิตในสหรัฐอเมริกา 25 ลำซึ่งเป็นของอิหร่านแอร์ 18 ลำและเครื่องบินส่วนใหญ่ของสายการบินล้าสมัยและล้าสมัย นี่เป็นสาเหตุของสหภาพยุโรปที่สั่งห้ามการดำเนินงานของเครื่องบินอิหร่านบางตัวในสหภาพยุโรป

นอกจากนี้ยังมีสายการบินเอกชน 13 แห่งในอิหร่านด้วย 10 สายการบินที่ขาดทุนอย่างถาวรตามคำแถลงของหัวหน้า บริษัท สนามบินอิหร่านของ บริษัท Mahmoud Rasoulinejad ซึ่งดำเนินการโดยรัฐซึ่งออกโดยสำนักข่าว Fars ในเดือนสิงหาคม 2555

ยกเลิกการยกเลิกสายการบินอิหร่านเพิ่มค่าใช้จ่ายและค่าใช้จ่ายสูงสำหรับเครื่องบินสูงวัยรวมถึงการลดการสนับสนุนสำหรับสายการบินที่ให้ด้วยเงินดอลลาร์สหรัฐที่อัตราแลกเปลี่ยนอย่างเป็นทางการทำให้สายการบินมีความเสี่ยงมากขึ้น

ตัวอย่างเช่นกระทรวงน้ำมันอิหร่านเพิ่มราคาน้ำมันเบนซินการบินเป็นสองเท่าเป็น 2,000 rials (สกุลเงินประจำชาติอิหร่าน) ต่อลิตรในปี 2554 นอกจากนี้ประมาณสองเดือนที่ผ่านมากระทรวงน้ำมันได้ขึ้นราคาน้ำมันเบนซินเป็น 4,000 rials ต่อลิตรในขณะที่ราคาตั๋วเครื่องบิน เพิ่มขึ้น 65 เปอร์เซ็นต์ซึ่งเป็นข่าวที่ทำให้จำนวนผู้โดยสารลดลง 25%

นอกจากนี้รัฐบาลอิหร่านได้ลดการฉีดเงินดอลลาร์สหรัฐให้กับสายการบินในอัตราที่เป็นทางการซึ่งต่ำกว่าอัตรา USD 3 เท่าในตลาดเปิด

นอกจากนี้เรียลได้สูญเสียมูลค่า 40% ตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2012

กระทรวงน้ำมันอิหร่านหยุดส่งเชื้อเพลิงการบินให้แก่สายการบินเอกชนในวันจันทร์ โดย กล่าวว่าหนี้ของพวกเขาต่อกระทรวงได้เพิ่มขึ้นเป็น 7 ล้านล้านริงกิต (570 ล้านดอลลาร์จากอัตราดอลลาร์สหรัฐอย่างเป็นทางการ) อันที่จริงแล้วทำให้การยกเลิกเที่ยวบินจำนวนมากและกระทรวงพลังงานก็กลับมาส่งน้ำมันให้กับสายการบินในสัปดาห์นี้ทำให้พวกเขามีกำหนดเวลาเจ็ดวันในการชำระหนี้ทั้งหมด

สำนักข่าว Mehr ของอิหร่านรายงานเมื่อวันที่ 8 มกราคมว่าค่าใช้จ่ายของสายการบินอิหร่านเพิ่มขึ้นสามเท่าและพวกเขาต้องเผชิญกับความท้าทายที่ยากลำบาก

สายการบินต่างประเทศบางแห่งได้ออกจากอิหร่านเนื่องจากต้นทุนที่เพิ่มขึ้นในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมาในขณะที่สายการบินอื่น ๆ เพิ่มขึ้นกว่าเท่าตัวเมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา

ยกเว้นสายการบินแอร์อิหร่านแอร์ไลน์อิหร่านกำลังประสบกับความสูญเสียทางเศรษฐกิจ Abdolreza Mousavi หัวหน้าสมาคมสายการบินอิหร่านกล่าวว่าสองเดือนที่ผ่านมาว่าสายการบินอิหร่านสูญเสียเงินโดยเฉลี่ย 15 พันล้านริงกิต (1.2 ล้านเหรียญสหรัฐ) ต่อวัน

.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

พิมพ์บทความนี้】 【ปิดหน้าต่าง】【กลับไปด้านบน】 [
บทความที่เกี่ยวข้อง
บทความแนะนำ
栏目导航