ที่ตั้ง: ฟีฟ่า 55 สุขภาพ ยากล่อมประสาทพูดคุยบำบัดล้มเหลวในการเอาชนะยาหลอก

ยากล่อมประสาทพูดคุยบำบัดล้มเหลวในการเอาชนะยาหลอก

author:耿铢昏 ที่มา: ไซต์ดั้งเดิม เวลา:2019-06-08

นิวยอร์ก (รอยเตอร์สสุขภาพ) - ทั้งยากล่อมประสาทและ "คุยบำบัด" ไม่สามารถเอาชนะยาหลอกที่ไม่ได้ใช้งานในการทดลองทางคลินิกใหม่เกี่ยวกับการรักษาอาการซึมเศร้า - แม้ว่าจะมีคำใบ้ว่าผลกระทบที่หลากหลายขึ้นอยู่กับเพศและเชื้อชาติของผู้คน

การค้นพบนี้ตีพิมพ์ในวารสารจิตเวชศาสตร์คลินิกได้เพิ่มหลักฐานที่แสดงว่าคนที่ได้รับการรักษาภาวะซึมเศร้า "ของจริง" ในการศึกษาตั้งแต่ยาแก้ซึมเศร้าไปจนถึงสาโทเซนต์จอห์นซึ่งมักจะทำไม่ดีไปกว่ายาหลอก

การตรวจสอบล่าสุดพบว่าผู้ใช้ยากล่อมประสาทส่วนน้อยมีอาการแย่กว่าผู้ใช้ยาหลอก

ในการศึกษาล่าสุดนี้นักวิจัยได้มอบหมายให้ผู้ป่วยโรคซึมเศร้า 156 รายเลือกใช้ยาต้านซึมเศร้า (Zoloft และยี่ห้ออื่น ๆ ) ทุกวันเป็นเวลา 16 สัปดาห์ ได้รับรูปแบบของการบำบัดทางจิตที่เรียกว่าการรักษาด้วยการสนับสนุนที่แสดงออก (สองครั้งต่อสัปดาห์เป็นเวลาสี่สัปดาห์จากนั้นรายสัปดาห์เป็นเวลา 12 สัปดาห์); หรืออยู่ในกลุ่มยาหลอกที่ได้รับยาที่ไม่ใช้งาน

หลังจาก 16 สัปดาห์ไม่มีความแตกต่างโดยรวมในวิธีที่ทั้งสามกลุ่มมีอาการ

ในผู้ป่วยโรคซึมเศร้านั้น 31 เปอร์เซ็นต์เป็นผู้รักษา "ผู้ตอบ" (หมายถึงพวกเขาลดลงต่ำกว่าระดับที่กำหนดสำหรับอาการมาตรฐานของอาการซึมเศร้าหรือเคยเห็นคะแนนลดลงอย่างน้อย 50 เปอร์เซ็นต์)

เช่นเดียวกันกับผู้ป่วยในกลุ่มคุย - รักษาประมาณ 28% และ 24% ในกลุ่มที่ได้รับยาหลอก ความแตกต่างระหว่างสามกลุ่มมีขนาดเล็กมากเนื่องจากมีโอกาส

“ ฉันรู้สึกประหลาดใจกับผลลัพธ์ที่ได้ พวกเขาไม่ใช่สิ่งที่ฉันคาดไว้” Jacques P. Barber หัวหน้านักวิจัยของสถาบันจิตวิทยาการศึกษาขั้นสูงที่ Adelphi University ใน Garden City, New York กล่าว

ถึงกระนั้นเขาเน้นในการให้สัมภาษณ์การขาดผลประโยชน์มากกว่ายาหลอกไม่ได้หมายความว่าการรักษาภาวะซึมเศร้าไม่มีจุดหมาย

สำหรับคนหนึ่งตัดผมบอกว่าได้รับยาหลอกในการทดลองทางคลินิก“ ไม่เหมือนกับการไม่ได้รับการรักษา”

ผู้เข้าร่วมการศึกษาในกลุ่มยาหลอกมีการติดต่อกับผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพที่ถามเกี่ยวกับอาการและความเป็นอยู่ที่ดีของพวกเขา และสำหรับบางคนความสนใจนั้นสามารถสร้างความแตกต่าง - และอาจช่วยอธิบายการตอบสนองของยาหลอกที่เห็นในการศึกษา

นอกจากนี้อย่างน้อยบางคนในกลุ่มยาหลอกเชื่อว่าพวกเขากำลังได้รับการรักษาที่แท้จริง และมีงานวิจัยบางชิ้นชี้ให้เห็นว่าความเชื่อของผู้คนเกี่ยวกับการบำบัดนั้นมีบทบาทสำคัญในการทำให้พวกเขาดีขึ้น

แต่นอกเหนือจากนั้นผู้คนต่างกันอาจตอบสนองต่อการรักษาด้วยภาวะซึมเศร้าที่แตกต่างกันออกไป ทีมของ Barber พบหลักฐานว่า

การศึกษาซึ่งมุ่งเน้นไปที่คนเมืองที่มีรายได้น้อยที่เป็นโรคซึมเศร้าเป็นจำนวนมากมีประชากรกลุ่มน้อยที่ผิดปกติสำหรับการทดลองทางคลินิกเรื่องโรคซึมเศร้า: จากผู้ป่วย 156 คนร้อยละ 45 เป็นชาวอเมริกันเชื้อสายแอฟริกัน

และทีมของ Barber พบว่าผู้ชายชาวแอฟริกัน - อเมริกันมีแนวโน้มที่จะพัฒนาได้เร็วขึ้นด้วยการพูดคุยบำบัดมากกว่าด้วยยาหรือยาหลอก

ในทางตรงกันข้ามคนผิวขาวมีอาการดีที่สุดกับการใช้ยาหลอกในขณะที่ผู้หญิงผิวดำไม่แสดงความแตกต่างในการตอบสนองต่อการรักษาทั้งสาม

มีเพียงผู้หญิงผิวขาวเท่านั้นที่ตัดผมบอกว่ารูปแบบที่คาดไว้คือการตอบสนองที่รวดเร็วกว่าทั้งการใช้ยาและการพูดคุยบำบัดมากกว่าการใช้ยาหลอก

แต่ทั้งหมดนั้นขึ้นอยู่กับจำนวนคนค่อนข้างน้อยและจำเป็นต้องมีการวิจัยเพิ่มเติมเพื่อดูว่าความแตกต่างระหว่างเพศและเชื้อชาตินั้นเป็นเรื่องจริงหรือไม่

จิตแพทย์ที่ไม่เกี่ยวข้องกับการศึกษาเห็นด้วย “ การค้นพบเหล่านี้น่าสนใจ แต่จำเป็นต้องตีความด้วยเกลือเม็ดหนึ่ง” ดร. เดวิดมิเชลลอนศาสตราจารย์ด้านจิตเวชของโรงเรียนแพทย์ฮาร์วาร์ดกล่าว

ทุกอย่างทำงานได้ในระดับหนึ่งหรือไม่?

สำหรับการขาดการได้รับผลประโยชน์จากการรักษาที่แท้จริงมากกว่าการใช้ยาหลอกในการศึกษานี้และการศึกษาอื่น ๆ Mischoulon เตือนไม่ให้อ่านว่า "ไม่มีอะไรดีสำหรับภาวะซึมเศร้า"

“ ฉันคิดว่ามันตรงกันข้าม” เขาบอกกับรอยเตอร์เฮลธ์“ มันมากกว่านั้นทุกอย่างดูเหมือนจะทำงานได้ในระดับหนึ่ง”

เช่นเดียวกับคนตัดผมจูง Mischoulon กล่าวว่าสภาพของยาหลอกในการทดลองทางคลินิกไม่ได้เป็นการ“ รักษาอย่างแท้จริง”

คำแนะนำของเขาสำหรับคนที่ทุกข์ทรมานจากอาการซึมเศร้าคือการพูดคุยกับแพทย์ของคุณเกี่ยวกับข้อดีและข้อเสียของตัวเลือกการรักษาทั้งหมดรวมถึงรูปแบบที่แตกต่างกันของการรักษาด้วยการพูดคุยและยา

“ ฉันพยายามเสนอเมนูตัวเลือกให้กว้างที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้เพราะทุกคนอาจช่วยได้” Mischoulon ผู้ซึ่งได้ศึกษาวิธีรักษาอาการซึมเศร้าทางเลือกเช่นน้ำมันปลาและการฝังเข็มกล่าว

ข้อแม้อื่นจากการศึกษาในปัจจุบันเขาตั้งข้อสังเกตคือว่ามันดูเพียงสองประเภทของยา (ผู้ป่วยบางรายถูกเปลี่ยนเป็นยาอื่น venlafaxine (Effexor) หากพวกเขาไม่ตอบสนองต่อ sertraline หลังจากแปดสัปดาห์) และได้ทดสอบการพูดคุยเพียงประเภทเดียว

การบำบัดแบบใช้ท่าประคับประคองเป็นรูปแบบระยะสั้นของจิตวิเคราะห์ที่มีจุดมุ่งหมายเพื่อช่วยให้ผู้คนเข้าใจว่าความสัมพันธ์ส่วนตัวของพวกเขาเกี่ยวข้องกับอาการอย่างไร

มันแตกต่างจากการบำบัดพฤติกรรมทางปัญญารูปแบบการพูดคุยบำบัดที่ดีที่สุดสำหรับโรคซึมเศร้า ทั้ง Barber และ Mischoulon กล่าวว่ายังไม่ชัดเจนว่าการค้นพบในปัจจุบันจะขยายไปสู่การรักษาด้วยจิตเวชอื่น ๆ

“ นี่เป็นหนึ่งในประเภทของจิตบำบัดและเป็นยาแก้ซึมเศร้าสองตัว” Mischoulon กล่าว “ เป็นความผิดที่จะสรุปได้ว่าจิตบำบัดไม่ทำงานและยาแก้ซึมเศร้าไม่ทำงาน”

การศึกษาได้รับทุนจากสถาบันสุขภาพแห่งชาติ ผู้ร่วมวิจัยของตัดผมบางคนได้รับเงินทุนจากอุตสาหกรรมยา

แหล่งที่มา: วารสารจิตเวชศาสตร์คลินิกออนไลน์ 29 พฤศจิกายน 2011

มาตรฐานของเรา:
พิมพ์บทความนี้】 【ปิดหน้าต่าง】【กลับไปด้านบน】 [
บทความที่เกี่ยวข้อง
บทความแนะนำ
栏目导航