ที่ตั้ง: ฟีฟ่า 55 พลังงาน ปากีสถานอนุมัติข้อตกลงการจัดหาเชื้อเพลิงกับ SOCAR

ปากีสถานอนุมัติข้อตกลงการจัดหาเชื้อเพลิงกับ SOCAR

author:蓝烟娴 ที่มา: ไซต์ดั้งเดิม เวลา:2019-05-29

โดย Leman Mammadova

อาเซอร์ไบจานและปากีสถานมุ่งมั่นที่จะร่วมมือด้านพลังงานในหลาย ๆ ด้านของความร่วมมือ

คณะกรรมการประสานงานทางเศรษฐกิจ (ECC) ของคณะรัฐมนตรีปากีสถานได้อนุมัติข้อตกลงการจัดหาน้ำมันเชื้อเพลิงกับ SOCAR บริษัท น้ำมันของรัฐอาเซอร์ไบจานรายงานแนวโน้มอ้างสื่อปากีสถาน

“ คณะกรรมการเห็นชอบกับข้อเสนอของกระทรวงปิโตรเลียมเกี่ยวกับข้อตกลงการจัดหาเชื้อเพลิงระหว่างน้ำมันรัฐปากีสถาน (PSO) และ บริษัท น้ำมันแห่งรัฐของสาธารณรัฐอาเซอร์ไบจาน (SOCAR)” อ่านรายงาน

ก่อนหน้านี้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงปิโตรเลียมของปากีสถาน Ghulam Sarwar Khan กล่าวว่าฝ่ายปิโตรเลียมจะพยายามอย่างดีที่สุดเพื่อให้ได้ข้อตกลงนี้เป็นที่ยอมรับจากคณะรัฐมนตรีเพื่อให้ความสัมพันธ์ซึ่งกันและกันระหว่างทั้งสองประเทศแข็งแกร่งขึ้น

เขากล่าวว่าการผลิตน้ำมันดิบของอาเซอร์ไบจานต่อวันอยู่ที่ประมาณ 860,000 บาร์เรลต่อวัน (bpd) และการผลิตก๊าซประจำปีอยู่ที่ประมาณ 29.4 พันล้านลูกบาศก์ฟุต

นอกจากนี้เขายังกล่าวอีกว่าปากีสถานและอาเซอร์ไบจานจะเป็นคณะทำงานร่วมด้านพลังงาน

PSO และ SOCAR ได้ทำสัญญาซื้อขายระยะยาว (TSPA) สำหรับการจัดหาผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียมภายใต้ข้อตกลงระหว่างรัฐบาล (IGA) ที่ลงนามในปี 2560

ปากีสถานและอาเซอร์ไบจานได้ลงนามใน IGA เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2560 เพื่อจัดหาผลิตภัณฑ์น้ำมันและก๊าซจำนวนมากรวมถึงน้ำมันเตา, น้ำมันเบนซิน, น้ำมันดีเซลและก๊าซธรรมชาติเหลว (LNG)

อย่างไรก็ตามเอกสารของข้อตกลงกลายเป็นลูกขนไก่ระหว่างสำนักงานน้ำมันของรัฐปากีสถาน (PSO) ในการาจีและแผนกปิโตรเลียมในอิสลามาบัดเนื่องจากการสะอึกของระบบราชการ

ปากีสถานได้ลงนามข้อตกลงกับรัฐบาลอาเซอร์ไบจานในหลายพื้นที่รวมถึงการจัดหาไฟฟ้าผลิตภัณฑ์น้ำมันดิบและน้ำมันกลั่นก๊าซปิโตรเลียมเหลว (LPG) และก๊าซธรรมชาติเหลว (LNG) เมื่อวันที่ 20 มิถุนายน 2559

ข้อตกลงดังกล่าวถูกกำหนดให้อนุญาตให้ทั้งสองประเทศลงนามในข้อตกลงมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์เพื่อการค้าน้ำมันและก๊าซโดยไม่ต้องผ่านกระบวนการประมูล

อาเซอร์ไบจานมีความสนใจในการลงทุนในภาค LNG ผ่าน บริษัท น้ำมันของรัฐอาเซอร์ไบจาน SOCAR

ปากีสถานเป็นผู้นำเข้าผลิตภัณฑ์น้ำมันดิบและน้ำมันกลั่นจากประเทศตะวันออกกลางมานานแล้วและขณะนี้กำลังสำรวจโอกาสการนำเข้า LNG จากประเทศอื่น ๆ รวมถึงอิตาลีฝรั่งเศสจีนและมาเลเซีย

ความสัมพันธ์ระหว่างอาเซอร์ไบจาน - ปากีสถานถือว่าเป็นเรื่องของ "หุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์"

ความเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ระหว่างอาเซอร์ไบจานและปากีสถานได้มีส่วนร่วมในความร่วมมือด้านเศรษฐกิจการค้าการทหารเทคนิคพลังงานการท่องเที่ยวและขอบเขตอื่น ๆ

---

ติดตามเราได้ที่ Twitter

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

พิมพ์บทความนี้】 【ปิดหน้าต่าง】【กลับไปด้านบน】 [
บทความที่เกี่ยวข้อง
บทความแนะนำ
栏目导航